Biết được quy tắc và hành động này, bạn có thể học bất kỳ ngoại ngữ nào trong vòng 6 tháng

Hà ThuHà Thu20 Nov

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là 1 điều dễ dàng, thế nhưng nếu biết đến một số những nguyên tắc của chúng, bạn vẫn có thể học bứt phá chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Chưa bao giờ việc học một ngôn ngữ và cả nền văn hóa của một đất nước mới là một điều dễ dàng, thậm chí với một số người đó còn là một chướng ngại vật to đùng mà bao nhiêu người đã từng bỏ cuộc. Việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi cả sự chăm chỉ, kiên trì lẫn việc áp dụng các phương pháp đúng đắn. Trong bài nói chuyện tại diễn đàn TED, một giáo sư người New Zealand - ông Chris Lonsdale đã chỉ ra rằng việc học tiếng Anh không phải cứ tập trung nỗ lực nhồi nhét càng nhiều càng tốt, mà nó giống như một quá trình rèn luyện nhằm hình thành phản xạ tự nhiên.

Trong bài nói của mình, giáo sư Chris cũng chỉ ra cách học ngoại ngữ trong vòng 6 tháng với 5 nguyên tắc, 7 bước thực hiện. Nội dung cốt lõi của phương pháp này là người học càng chủ động, tích cực thì hiệu quả học tập mang lại sẽ càng cao.

Phương pháp này khá giống với phương pháp FLIP hiện đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Nó bao gồm 4 yếu tố chính là: môi trường học linh hoạt (Flexible Environment), văn hóa học tập chủ động (Learning Culture), nội dung học có mục đích (Intentional Content) và giảng viên theo sát quá trình học để có phản hồi hiệu quả kịp thời (Teachers).

Theo 1 nghiên cứu của Đại học Ohio (Mỹ), sau khi đưa FLIP vào sử dụng, tỷ lệ sinh viên trượt môn tiếng Anh giảm 62%. Ngoài ra, có 85% học viên cải thiện kết quả học tập khi tham gia lớp học sử dụng phương pháp này.

Dưới đây là 5 nguyên tắc học ngoại ngữ trong vòng 6 tháng:

 • Tập trung hết mức vào học ngôn ngữ, cố gắng có thể sử dụng chúng ở mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ đâu, càng nhiều càng tốt cho đến khi tiếng Anh dần trở nên quen thuộc với bạn!
 • Bắt đầu học như một đứa trẻ, phải biến mình thành 1 đứa trẻ để tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh nhất. Học từ những cái đơn giản và thông dụng trước, sau đó mới đến những thứ phức tạp.
 • Để ngôn ngữ ngấm một cách vô thức, càng học nhiều, đọc nhiều, não bộ sẽ tự động tìm cách loại bỏ những điều mà nó không hiểu, không nhớ.

 • Khi giao tiếp, nói chuyện chúng ta cần phải kết hợp cả 43 bó cơ, phải nói đến khi nào cho người khác hiểu thì thôi!
 • Nguyên tắc liên quan trạng thái sinh lý: Nếu buồn, giận, lo lắng, bực bội bạn sẽ không thể tiếp thu tốt được. Do đó, nếu bạn đang có tâm trạng tốt, vui vẻ, sóng não alpha, thư giãn, tò mò bạn sẽ học rất nhanh chóng.

7 hành động để áp dụng 5 nguyên tắc vừa kể trên:

 • Cố gắng học nghe thật nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi.
 • Tập trung nhấn sâu vào ý nghĩa của từ ngữ, sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả một từ hoặc một câu khi bạn đang giao tiếp.
 • Kết hợp 10 động từ + 10 danh từ + 10 tính từ sẽ cho ra 1000 từ khác nhau!
 • Tập trung học 3000 từ thông dụng nhất trong ngoại ngữ. Theo nghiên cứu, nếu bạn nạp 1000 từ tiếng Anh tương đương bạn đã có thể hiểu 85% nội dung giao tiếp thông dụng hàng ngày, và con số này sẽ là 98% nếu bạn học 3000 từ!
 • Thứ tự học cụ thể các tuần như sau:

+ Tuần đầu tiên: What is this? How do you say? I don’t understand… Và cứ lặp lại y như vậy trong tuần đầu.

+ 2 tuần tiếp theo: Sử dụng đại từ đơn giản, tính từ đơn giản để học cách giao tiếp như một đứa trẻ

+ Tuần thứ tư: Dùng các loại từ kết nối: mặc dù, do đó, nhưng… để kết nối các câu và làm chặt chẽ hơn vốn từ ngữ và câu cú của mình.

 • Bắt chước khuôn mặt: Hãy sử dụng các bó cơ trên gương mặt để tạo ra âm thanh mà người nghe có thể hiểu được. Hãy nghe, nhìn và bắt chước cách người nói tạo ra âm thanh đó để làm theo.
 • Nhớ, lặp đi lặp lại trong đầu những gì bạn học, hãy liên tưởng chúng, hiện thực hóa mọi thứ bằng hình ảnh dễ hiểu. Ví dụ khi học về cây cối hãy nhớ đến những hàng cây xanh mướt, nhớ tiếng lá cây xào xạc trong gió, những chồi non xanh mơn mởn đang rung rinh.

Hãy là người đầu tiên thích bài viết này.

Bình luận