Không phải cứ học giỏi, siêng năng sẽ ra đời thành công, làm sếp lớn, và đây chính là lý do

Hà ThuHà Thu20 Nov

Đã bao giờ bạn gặp một đứa bạn suốt ngày "đang bận học", ưu tiên việc học và không chịu làm cái gì khác ngoài học chưa?

Câu cửa miệng "đang bận học" dường như được rất được tán thưởng bởi ai chẳng có ấn tượng tốt với một người siêng năng, cần cù và chịu khó. Tuy nhiên, nó cũng là một “con dao hai lưỡi” đánh mất khá nhiều thời gian và cơ hội sau này của những người học giỏi. Bởi họ chỉ biết tiếp thu kiến thức mà không tập trung áp dụng vào trong thực hành, luyện tập để nâng cao kĩ năng mà chỉ là lý thuyết suông và khó áp dụng thực tế, việc thành công cũng vì thế mà thành trở ngại.

Xã hội đánh giá khả năng hầu hết qua thi cử khoa bảng nên nhiều bạn cứ ưu tiên việc học và lấy việc học là mục tiêu sống còn, không có gì khác ngoài học. Câu cửa miệng "đang bận học", dành quá nhiều thời gian một ngày cho một động từ, rồi lâu dần vô tình biến thành một chứng bệnh trầm kha khó chữa, di chứng để lại suốt đời là "chẳng biết gì ngoài học".

Nếu lúc nhỏ chỉ biết chăm chăm ngồi học, từ trường về nhà, răm rắp làm bài tập, học theo lịch của nhà trường, theo bài tập của thầy cô giao cho, theo lịch các kỳ thi thì ra đời, chỉ biết ngồi răm rắp làm theo lịch của cơ quan, theo lệnh của sếp, theo các công việc có sẵn. Người sáng sớm chỉ biết thay đồ đi học, tối về mải giải bài tập về nhà thì lớn lên, sáng sớm cũng chỉ biết thay đồ đi làm và tối về lướt mạng xã hội. Họ không thể làm quản lý hay lãnh đạo được, vì phải chờ "bài tập" của người khác giao cho.

Học giỏi không có ý nghĩa gì cả khi chưa thể áp dụng việc học giỏi ấy vào trong công việc và cuộc sống. Một người giỏi thật sự là họ tập trung học nhanh nhưng phải thật hiệu quả, cuộc sống còn quá nhiều hoạt động khác cơ mà. Ví dụ học tiếng Anh chẳng hạn, trung học tiếng Anh cho giỏi để áp dụng, hoặc một ngày dành cho nó khoảng chừng tối đa 30 – 40 phút tối đa, để thời gian còn lại mình làm việc khác, việc học không chỉ gói gọn trong việc học ở nhà trường!

Người có tư duy, họ sẽ vừa làm - vừa học, học thông qua làm, càng làm càng muốn học. Học cũng giỏi mà chơi cũng giỏi, làm cũng giỏi. Một ngày của họ có nhiều trải nghiệm chứ không lặp đi lặp lại một cái gì. Họ thoả mãn được hết các quan hệ trong đời họ, với người thân, với bạn bè, với thầy cô, với người ngoài xã hội... Họ sắp xếp thời gian để cân bằng được hết, để sau này có thể làm được nhiều việc trong quỹ thời gian ít ỏi của mình.

Người chịu đổ mồ hôi ròng rã, động não động tay động chân, đầu tắt mặt tối mày mò làm đủ thứ cả ngày... thì trước sau gì cũng có thành tựu. Còn chỉ biết học trong trường, cắm cúi trong sách vở cả đời thì cuối cùng cũng chỉ làm nhân viên đứng sau cho những kẻ vừa học vừa làm, học để biết và ứng dụng.

Tất cả là do mình không có năng lực LÀM đấy thôi. Học, rốt cục là để LÀM chứ không phải chỉ để BIẾT.

Hãy là người đầu tiên thích bài viết này.

Bình luận