Nâng cao tiếng Anh thông qua những blog cực kì thú vị

Trần Huyền TrangTrần Huyền Trang16 Nov

Blog đã từng phổ biến trong một thời gian và được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể sử dụng blog làm công cụ học tiếng anh rất hiệu quả.

Tại sao nên chọn blog để học tiếng anh, vì đơn giản nó luôn có những bài viết mới được đăng lên mỗi ngày nên sẽ luôn có rất nhiều thứ để đọc. Ít nhất đó cũng là cách hay để cập nhật tin tức thường xuyên. Qua blog bạn sẽ học được rất nhiều từ vưng, kể cả những từ phổ thông cho đến tiếng lóng.

Những lý do chọn blog để học tiếng anh

Bạn hay đọc báo, tạp chí bằng tiếng anh, cũng rất tốt. Nhưng những từ sử dụng thì khá là mang tính hình thức, trang trọng vì nó được phát hành bởi những cơ quan, tòa soạn lớn. Còn blog đơn giản là do những cá nhân viết để chia sẻ về cảm xúc, về cuộc sống thường ngày nên từ ngữ rất đơn giản, dễ đọc và dễ ứng dụng trong giao tiếp

Ngoài ra bạn có thể đọc những lời bình luận ở dưới mỗi blog và có thể cải thiện được ngữ pháp, cùng khả năng viết bằng cách tham gia bình luận. Vậy sử dụng như thế nào:

  • Subscribe: Đây là nút theo dõi và nó sẽ thông báo cho bạn khi trang blog bạn subscribe có bài viết mới. Việc này rất dễ dàng và thuận tiện để không bỏ lỡ bất kì một bài nào.
  • Predection: Đây là phương pháp học rất thú vị mà nó ứng dụng nhiều trong kĩ năng đọc tiếng anh. Bạn sẽ xem nhan đề của bài viết cùng dòng giới thiệu ngay dưới và đoán xem nó sẽ đề cập tới vấn đề gì trước khi đọc toàn bộ bài. Nếu có bất kì từ nào ở tiêu đề mà bạn không hiểu hãy tra từ điển, điều này rất quan trọng vì tiêu đề là cái chứa nội dung trong đó. Tiếp theo hãy nhìn tổng quan các bức ảnh, dựa vào đó bạn sẽ đoán được một phần nội dung của bài viết, cố gắng viết nó ra để không quên và kiểm tra lại sau khi đọc xem mình dự đoán có đúng không.
  • Tìm những ý chính: Sau khi đã dự đoán cũng như đọc cả bài rồi thì tiếp theo sẽ đi tìm ý chính. Đừng để tâm đến các chi tiết, vì nó chỉ có nhiệm vụ bổ trợ, làm rõ cho ý chính thôi. Một lưu ý là hãy học cách đoán từ mới dựa vào bối cảnh xung quanh, nhiều người thường hay cảm thấy lo lắng và bất an khi gặp một từ mới, họ sẽ tốn rất nhiều thời gian chỉ để tìm nghĩa của nó. Đơn giản, nếu không đoán được hãy lờ nó đi và chuyển sang phần sau, vì nhiều khi bạn quay lại đọc sẽ hiểu được nghĩa của nó dựa vào những cái mình đã đọc.

Học tiếng anh thật dễ dàng

  • In bài viết ra: Tại sao phải làm như vậy, thực ra nó cũng không cần thiết lắm đối với những người đã tốt tiếng anh. Nhưng nếu đang học thì đó là một phương pháp rất tốt để ghi nhớ bài đọc. Vì bạn có thể viết, gạch chân, tô đỏ, khoanh tròn... bất kì điều gì mà thấy dễ hiểu, dễ nhớ. Với những từ bạn không đoán được nghĩa của nó trong khi đọc hãy tô nó lại và tra từ điển sau đó. Nên nhớ là ngoài ghi nghĩa thì hãy đặt câu với từ đó và dùng nó thường xuyên. Đối với ngữ pháp thì cũng khoanh tròn những giới từ, những câu mà bạn không hiểu sau đó hãy xem tại sao nó lại được dùng như vậy, nếu không có câu trả lời thì công cụ tìm kiếm Google là một phương pháp vô cùng hữu hiệu để giải quyết những rắc rối đó.
  • Tóm tắt bài viết: Hãy sử dụng những từ mới đã học để tóm tắt lại bài và đừng quên đọc phần bình luận bên dưới. Vì rất nhiều người có sở thích tóm tắt nội dung bài cho người khác xem. Một cách rất tốt khi muốn đối chiếu phần tóm tắt của bạn với của họ. Bạn hãy thường xuyên tương tác cũng như bình luận những bài viết, vì đó là một cách để rèn luyện tiếng anh vô cùng hiệu quả.

Những blog hay dùng để học tiếng anh

Các blog dưới đây sẽ được phân loại theo độ khó tăng dần, từ dành cho người bắt đầu học tiếng anh đến những người đã có trình độ tiếng anh tốt.

​1. What my daughter wore

Đây là một blog nổi tiếng của bloger người Brooklyn, New York. Mỗi ngày cô sẽ vẽ một bức tranh về bộ trang phục con gái ( hay những người bạn) của cô mặc và đăng nó lên blog. Nhan đề của bài viết chỉ dùng một vài từ tiếng anh để miêu tả màu sắc, chất liệu... nên rất dễ hiểu đối với những người mới bắt đầu học. Ví dụ như “Pink Scrunchie”, nếu bạn không hiểu từ Scrunchie nghĩa là gì thì có thể nhìn bức ảnh bên dưới dòng miêu tả đó, đó là dây buộc tóc màu hồng. Hay “ Red Dress” ( bộ váy hồng), Blue T-shirt (áo phông xanh)...

2. PostSecret

Là một dự án cộng đồng, nơi mọi người sẽ viết những bí mật của mình trên các tấm bưu ảnh và trang trí nó, tất nhiên người viết là một bí ẩn. PostSecret bắt đầu vào năm 2005 bởi Frank Warren. Vào mỗi chủ nhật ông sẽ in những tấm ảnh đó ra và đăng lên trang PostSecret. Thường thì những bí mật sẽ hài hước, hoặc buồn nhưng có khi đó là những bí mật vô cùng shock. Frannk đã trở nên nổi tiếng khi phát hành 6 quyển sách về những bí mật và được mời làm diễn giả của TED talks, ông thấy bí mật là cái gì đó thật vô tận và trang PostScret đã được biết đến rộng rãi bởi tất cả mọi người trên thế giới.

3. 100 days of real food

Đây là blog của Lisa Leake lập vào năm 2010 về quá trình cắt giảm thực phẩm đã qua chế biến và tăng cường đồ ăn tươi trong 100 ngày. Việc đọc blog này ngoài việc nâng cao khả năng tiếng anh, còn giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lý và khỏe mạnh.

4. So many places

Kim từ bỏ công việc của mình, bán tất cả mọi đồ đạc để đi du lịch vòng quanh thế giới cùng chồng cô. Xuyên suốt blog cô nói về việc theo đuổi ước mơ của cô, làm theo những gì trái tim mình mách bảo, làm những gì mình thích, đi những nơi mà mình muốn đến. Blog này sẽ truyền động lực và cảm hứng cho bạn rất nhiều. Hy vọng nhờ việc đọc các blog sẽ giúp bạn tự học tiếng anh tốt hơn.

Team Gosunny chúc các bạn học tốt!

Hãy là người đầu tiên thích bài viết này.

Bình luận