“Não cá vàng” đến mấy cũng có thể nạp được từ vựng bởi mẹo học siêu hiệu quả dưới đây

Hà ThuHà Thu20 Nov

Học trước quên sau, nhìn từ rất quen nhưng không thể nhớ nghĩa, thậm chí biết nghĩa nhưng không thể ứng dụng được trong giao tiếp,… Bạn có đang cảm thấy quen thuộc không? Thế nhưng dù là não cá vàng đến mấy cũng có cách “hack não” và nạp từ vựng với hiệu quả bất ngờ đấy.

Nói đến việc học từ vựng tiếng Anh, tôi bỗng nhớ đến chính bản thân mình cách đây vài năm:

  • Giao tiếp dù người ta hỏi gì tôi cũng chỉ trả lời được Yes hoặc No
  • Mô tả hay biểu lộ cảm xúc cũng quanh quẩn chỉ là very nice, very beautiful, so happy…
  • Nói về số nhiều là chỉ biết many/much. Thậm chí còn nhầm lẫn, sai ngữ pháp.
  • Nghe người nước ngoài trò chuyện không biết nói gì, thậm chí không hiểu được người ta đang nói cái gì!

Nếu có bánh mì trí nhớ của Doraemon, thì tôi sẽ ăn ngấu nghiến quyển từ điển tiếng Anh! Tôi tin chắc rằng không chỉ có tôi, mà ngoài kia rất nhiều hội “não cá vàng” cũng đã và đang trải qua giai đoạn khổ sở vì thiếu thốn từ vựng tiếng Anh như thế!

Thế rồi sau nhiều năm vật lộn, “ăn nằm” với tiếng Anh tôi đã rút ra được một số nguyên tắc cực kì quan trọng và một số phương pháp hay học từ vựng để giúp giao tiếp tiếng Anh siêu hiệu quả. Nhưng trước hết, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh. Có như vậy mới tránh được các sai lầm thường gặp.

Từ vựng tiếng Anh quan trọng thế nào?

1. Từ vựng tiếng Anh chính là xương sống của giao tiếp

Nhà ngôn ngữ học người Anh David A. Wilkins đã nói: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”.

Trong giao tiếp, người nghe và người đọc thường chú ý nhiều vào nội dung người khác muốn nói (what) hơn là ngữ pháp (how). Dù ngữ pháp của bạn có giỏi đến đâu, nếu bạn đang có quá ít từ vựng thì việc giao tiếp cũng không thể thực hiện được suôn sẻ.

2. Vốn từ phong phú giúp phát triển các kỹ năng khác

Nghe đúng, hiểu đúng, đồng thời đáp lại nhanh, chính xác, cụ thể và tự nhiên, cuộc trò chuyện của bạn vì thế cũng sẽ trở nên thoải mái, cởi mở hơn.

Đừng nghĩ rằng học từ vựng tiếng Anh chỉ để phục vụ giao tiếp thông thường. Chăm chỉ trau dồi từ vựng sớm sẽ giúp bạn tiến triển mọi kỹ năng khi học tiếng Anh nói riêng hay một ngôn ngữ mới nói chung.

Trên thực tế, trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, bạn chỉ cần thành thạo các từ vựng thông dụng là có thể nghe – nói lưu loát. Ngừng việc nạp vào đầu từ mới một cách vô tội vạ, không có hệ thống, không giúp ích gì cho công cuộc học tiếng Anh giao tiếp mà còn cản trở, gây lãng phí thời gian.

Thay vì học nhồi nhét hay tùy hứng, hãy biến việc học từ vựng thành thói quen hàng ngày của bản thân mình, hãy thực hành đều đặn và thường xuyên!

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh của tôi

Mỗi người lại có một hoặc vài cách hiệu quả giúp họ nhớ nhanh, ngấm lâu từ vựng tiếng Anh. Tôi không biết bạn đã thử những cách nào, nhưng luôn nhớ một điều: Hãy tận dụng triệt để mọi con đường khiến bạn thấy thoải mái nhất khi học.

1. Đọc sách báo và xem video

Việc đọc sách báo và xem video thường ngày giúp bạn tạo thói quen học một cách nhẹ nhàng, không áp lực. Tuy nhiên, việc đọc hay xem cũng cần có phương pháp – bằng không sẽ chỉ tốn thời gian của bạn mà thôi!

Lưu ý:

• Đừng bắt đầu với những chủ đề khó, đồ sộ, mang tính chuyên ngành: Tôi đã từng thử những cuốn tiểu thuyết, sách báo dày cộp với quá nhiều từ ngữ chuyên ngành khó hay hiếm gặp. Mặc dù rất yêu thích lĩnh vực này, chẳng mấy chốc tôi nản và bỏ cuộc.

• Đừng kè kè tra từ điển mỗi khi gặp từ vựng mới: Nếu bạn tra từ điển liên tục mỗi khi gặp từ khó thì sẽ không thể hiểu toàn thể nội dung, làm ngắt quãng trong tiếp nhận. Hãy ghi hoặc đánh dấu lại những từ không hiểu và đợi sau khi xem xong bạn mới tra từ điển. Nếu có thể hãy tra từ điển Anh – Anh để một lần nữa tự đoán ra nghĩa, và sau đó là xem lại sách hoặc video để ngấm sâu nội dung thêm một lần nữa nhé!

2. Học đến đâu, đặt câu đến đấy

Một từ vựng đặt trong một câu cụ thể sẽ có một nghĩa khác nhau, do đó, để hiểu rõ nghĩa của từ và nhớ lâu hơn, hãy đặt câu hoàn chỉnh với nó. Hãy cố gắng mô tả rõ ràng về đối tượng trong câu để càng làm rõ nghĩa càng tốt nhé.

Cố gắng luôn vận dụng sự suy tưởng để hình dung liên tục khi học từ vựng: vừa giúp nhớ lâu từ mới hơn, vừa tiện thể giúp ta tập tư duy bằng tiếng Anh nhiều hơn.

3. Học các dạng thức khác nhau của từ vựng

Với cách học nhiều dạng thức của từ này, chúng ta sẽ học một từ nhưng lại sử dụng được trong rất nhiều ngữ cảnh. Cách thức như sau:

Chia cột bao gồm: Noun, Verb, Adjective, Adverb (thêm Synonyms và Antonyms tùy bạn).

Giả sử bạn học được từ mới là “Beautiful”: hãy ghi vào cột Adjective (tính từ), điền lần lượt các dạng thức khác của “beautiful” vào cột tương ứng.

Bạn thấy đó, như ảnh trên, chỉ với 1 từ “beautiful”, tôi đã có thể biết thêm tới 7 từ mới khác với 4 dạng thức của từ mới này.

Vừa học thêm được từ mới có mối liên hệ với nhau, vừa dễ nhớ, dễ liên tưởng, đây là cách học 1 mà bạn có thể hiểu rõ và dễ dàng sử dụng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau.

4. Sử dụng bản đồ tư duy:

Mẹo nhỏ:

Đặt chủ đề làm yếu tố trung tâm: chữ lớn nhất, nổi bật nhất. Đi các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn: có thể viết in hoa, bôi đậm. Tiếp tục chia các nhánh nhỏ hơn trong mỗi chủ đề phụ: viết thường, chữ nhỏ hơn.

Hãy là người đầu tiên thích bài viết này.

Bình luận